Donkey Kong và Pokemon được vinh danh trong bảo tàng trò chơi điện tử

By | June 10, 2017

Ngoài 2 trò chơi kể trên, Halo: Combat Evolved cùng Street Fighter II cũng là những cái tên có mặt trong đợt vinh danh lần này ở Bảo tàng trò chơi điện tử ở Rochester, New York.
4 trò chơi này sẽ có vinh dự sánh vai cùng những Sonic the Hedgehog, The Sims, Doom, Pong hay World of Warcraft.

Pokemon

Trong đợt đề cử lần này, Tomb Raider, Resident Evil và Solitaire cũng có tên những không được lựa chọn vào vòng bình chọn cuối cùng.

Bảo tàng di sản trò chơi điện tử được thành lập vào năm 2015, bao gồm các trò chơi trên tất cả các hệ máy từng ra đời.

Những trò chơi được lựa chọn dựa trên sự phổ biến, thời gian tồn tại và tầm ảnh hưởng tới văn hóa đại chúng, xã hội và nền công nghiệp game.

Tất cả mọi người đều được quyền đề cử trò chơi, nhưng lựa chọn cuối cùng sẽ được đưa ra thông qua bình chọn của các nhà báo và các game thủ kì cựu.

Những trò chơi chiến thắng năm nay được chọn ra từ 12 trò lọt vào danh sách cuối cùng, trong đó có cả Final Fantasy VII và Vii Sports.

Donkey Kong ra đời vào năm 1981. Kể từ đó tới nay, đã có ước tính 132 ngàn máy chơi Donkey Kong đã được bán ra trên toàn thế giới. Nó cũng giới thiệu tới chúng ta nhân vật thợ sửa nước Mario.

Jon-Paul Dyson, giám đốc của Trung tâm Quốc tế nghiên cứu lịch sử trò chơi điện tử (ICHIEG) thuộc bảo tàng nói: “Nếu không có Donkey Kong, sẽ không có Mario”.

Trò chơi Pokemon đầu tiên, được ra mắt trên hệ máy Nintendo Game Boy vào năm 1996, được đề cử vào năm 2016, nhưng đã không có tên trong danh sách thắng cuộc.

Tuy nhiên, kể từ sau khi Pokemon Go ra đời, loạt game này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trở lại và có thêm một thế hệ người chơi mới.

Shannon Symonds, đồng quản lý của Bảo tàng cho biết: “2 thập kỉ đã trôi qua, và với màn ra mắt Pokemon Go, sự đam mê Pokemon đang dần trở lại”.

Jeremy Saucier, trợ lý giám đốc của ICHIEG nói về Street Fighter II: “Nó đã ngay lập tức thu hút người theo dõi và những giải đấu đối kháng. Trò chơi này đã phát minh lại tiêu chuẩn của những trò chơi giải trí thập niên 1990s”.

Khi Microsoft ra mắt hệ máy Xbox vào năm 2001, hơn một nửa trong số đó được bán ra có cài sẵn Halo: Combat Evolved.

Trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất này đã bán được hơn 6 triệu bản trên toàn cầu. Các ấn phẩm xoay quanh nó như phần tiếp theo, truyện tranh, tiểu thuyết cũng ra đời.

Bà Symonds nói rằng trò chơi này đã cho thế giới thấy là máy chơi game “cũng hiệu quả tương tự, nếu không muốn nói là hơn máy tính cá nhân” cho những trò chơi cần độ chính xác cao, cũng  như đem lại “một trong những trải nghiệm đa người chơi tốt nhất mọi thời đại”.

Với sự bổ sung của 4 trò chơi của năm nay, Bảo tàng trò chơi điện tử hiện có 16 thành viên, bao gồm: Doom, Pong, Pac-man, Super Mario Bros, Tetris, World of Warcraft, Space Invaders, Sonic the Hedgehog, The Legend of Zelda, The Oregon Trail, Grand Theft Auto III và The Sims.