Lý giải khoa học đằng sau chứng nghiện game

By | April 12, 2017

Chơi game là một trong những thú vui giải trí yêu thích của nhiều người và là một thứ rất dễ gây nghiện. Vậy bạn có biết lý do khoa học đằng sau việc này là gì không? Vì sao có nhiều trò chơi có thể khiến cho bạn không thể dừng việc chơi được. Có một số lý do được nhiều nhà sản xuất game tận dụng để biến bạn trở thành khách hàng trung thành như sau:

chứng nghiện game
1. Bạn phải chờ đợi: Nó giống như việc đặt bạn vào trạng thái chờ đợi, bạn càng phải chờ, bạn lại càng nôn nóng muốn chơi.
2. Nó dường như không bao giờ kết thúc: Các nhà sản xuất game thường luôn tạo ra các cấp độ mới nên dường như bạn sẽ không bao giờ có thể đi đến màn cuối cùng của trò chơi. Và như thế bạn sẽ tiếp tục chơi mãi…
3. Xã hội hóa trò chơi: Các trò chơi ngày nay không chỉ đơn giản là chơi với một cái máy tính vô tri vô giác mà bạn có thể chơi với nhiều người, cùng chơi và cùng trò chuyện. Điều này khiến cho trò chơi ngày càng trở nên thú vị hơn.
Tác động của game lên trí não
Chứng nghiện game không tác động một cách nguy hiểm đến cơ thể bạn như việc nghiện rượu hay nghiện heroin nhưng trí não của bạn thì hoạt động tương tự nếu như không được chơi game.
 Chứng nghiện game tác động vào hệ thống cảm giác được khen thưởng của não và làm nó tràn ngập dopamine. Khi chúng ta chơi, chúng ta cảm thấy hạnh phúc.
 Vì việc chơi gắn liền với phần thưởng, trí não của chúng ta ghi nhớ hành động này như một thứ cần thiết để lặp lại trong tương lai.
 Theo thời gian, con người sản xuất dần dần ít dopamine dành cho hoạt động này, vì thế trí não ham muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc chơi game.
 Khi không được chơi, ít dopamine được sản sinh hơn sẽ khiến xuất hiện các triệu chứng thất vọng, chán nản, kém tập trung, bứt rứt, buồn nôn.