Nhiều game mobile đang nghe lén thông tin người dùng

By | March 29, 2018

Theo tờ New York Times, hiện nay có rất nhiều trò chơi di động đang cố gắng truy cập vào microphone của người dùng nhưng không phải để lắng nghe người chơi nói mà thực tế là “nghe lén” những gì mà bạn đang xem.

Nhiều game mobile đang nghe lén thông tin người dùng

Đó là việc mà các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh đang thực hiện: Sử dụng quyền truy cập của micro để dễ dàng theo dõi những gì game thủ xem và nghe như phim ảnh hay quảng cáo.

Cũng theo tờ báo này, đã có hơn 250 trò chơi trên Google Play có đính kèm một loại phần mềm đặc biệt để dễ dàng giám sát thói quen xem TV của người dùng. Nó được thiết kế và phát triển bởi Alphonso – một công ty nào đó, và điều đáng lo ngại nhất chính là những app tích hợp công cụ này không nêu rõ chúng đang làm gì và đều cố ý ẩn giấu tính năng theo dõi hành vi xem TV ngay trên phần mô tả ứng dụng. Người dùng sẽ phải rất cẩn thận và tinh tế ấn nút Read More mới có thể nhìn thấy được.

Uỷ ban Thương mại Liên bang tại Mỹ FTC đã từng phát đi nhiều cảnh báo cho các công ty vì hành vi gian lận này trong quá khứ. Vào năm 2016, một loạt nhà phát triển ứng dụng Android đã sử dụng công cụ tương tự tên là SilverPush, FTC sau đó đã phải thông báo cho người dùng về những thông tin mà ứng dụng này đang cố gắng thu thập trái phép.

Điều rõ ràng là các nhà phát triển không đưa ra bất cứ cảnh báo nào cho người dùng, trong khi các ứng dụng được NY Times xác định là cung cấp thông tin đó kể cả khi nó đang bị ẩn. Một trong số đó vẫn tiếp tục giám sát micro của điện thoại cho dù đã bị tắt đi. Do đó lời cảnh báo cho các game thủ là nếu muốn tải game mobile hãy hạn chế tối đa mọi quyền truy cập điện thoại của mình nếu không muốn những thông tin tuyệt mật nhất bị bên thứ 3 nào đó nghe lén.