PS Vita sắp sửa bị khai tử?

By | June 21, 2018

Cách đây 3 năm, Sony ra thông báo về việc ngừng làm game trên máy PS Vita và phụ thuộc hoàn toàn vào các hãng phát triển bên ngoài. Đây chính là kết thúc cho chuỗi ngày kinh doanh thất bại của sản phẩm này. Tưởng chừng như Sony vẫn cố gắng và tìm ra cách để cứu lấy nó thì mới đây, hãng lại tiếp tục thông báo về việc ngưng sản xuất thẻ game cho PS Vita. Chính thức tiến gần một bước tới cửa tử của dòng máy chơi game cầm tay này.

PS Vita sắp sửa bị khai tử?

Nguyên nhân khá đơn giản và dễ hiểu khi việc phát triển một thẻ game đòi hỏi tiêu tốn khá nhiều nguồn lực, chưa kể giá thành lại đắt đỏ hơn sơ với game digital.

Được biết, Sony vẫn sẽ phát hành thẻ game máy Vita cho đến ngày 31/3/2019 – ngày cuối cùng của năm tài chính 2018 và yêu cầu các nhà phát triển game Vita phải nộp tất cả đơn hàng trước ngày 15/2/2019.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là Vita sẽ bị chấm dứt chức năng chiến game mới mà hãng vẫn tiếp tục phát hành game dưới dạng digital cho hệ máy này.

Theo khảo sát, PS Vita không được quan tâm nhiều ở các thị trường phương Tây nhưng lại thành công vang dội ở Nhật Bản. Mặc dù bị ghẻ lạnh từ 3 năm trước, tuy nhiên cộng đồng game thủ của PS Vita vẫn còn khá đông và dành nhiều tình cảm đặc biệt cho máy chơi game cầm tay này. Đáng buồn là có vẻ như từng đó vẫn chưa đủ để Sony “cứu vát” đứa con yếu ớt.

Đỉnh điểm là khi Nitendo phát minh ra máy Switch đã thu hút mọi người nhờ phong cách chơi lạ và có thể chạy được đại đa số các tựa game AAA mà không gặp bắt cứ trở ngại nào.

Chia tay Vita, chúng ta hãy hi vọng rằng Sony sẽ tung ra một máy chơi game cầm tay mới hấp dẫn và có sức cạnh trạnh hơn, ít nhất cũng để xoa dịu tâm hồn những con người đã gắn bó với PS Vita từ thuở khai sinh cho đến giây phút cuối cùng.